ข่าวประชาสัมพันธ์

หนุน อย. ปราบผลิตภัณฑ์อาหาร เครื่องดื่มไม่มีฉลากภาษาไทยออกจากร้านค้า

จากกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ร่วมกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ลงพื้นที่ตรวจสอบร้านจำหน่ายอาหารนำเข้าจากประเทศจีนและพบเครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ ซอสในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท อาหารกึ่งสำเร็จรูปและอาหารสำเร็จรูปที่พร้อมบริโภค มีการแสดงฉลากอาหารไม่ถูกต้อง ไม่มีฉลากภาษาไทย ไม่มีเลขสารบบอาหาร และได้ทำการอายัด 124 รายการนั้น

สภาผู้บริโภคขอแสดงความชื่นชมที่หน่วยงานภาครัฐให้ความสำคัญกับผู้บริโภค และขอสนับสนุนให้ อย. บังคับใช้มาตรการการตรวจสอบฉลากสินค้า ณ ที่ด่านนำเข้าทุกแห่งว่าสินค้าทุกชิ้นที่นำเข้ามาในประเทศไทยจะต้องติดฉลากภาษาไทย ณ ที่ด่านตรวจสินค้านำเข้า หรือ ต้องเข้มงวดตรวจที่โกดังพักสินค้า ให้มีการติดฉลากภาษาไทยก่อนออกจำหน่ายรวมทั้งติดตามและตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง เพราะจากการติดตามหลังจากการดำเนินงานดังกล่าวยังคงพบว่าในร้านจำหน่ายบางแห่งยังคงมีผลิตภัณฑ์ที่แสดงฉลากไม่ถูกต้องในสถานที่ดังกล่าวอยู่ และขอสนับสนุนให้ดำเนินคดีทันทีเมื่อพบว่ามีผลิตภัณฑ์ที่แสดงฉลากไม่ถูกกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม ขอให้ผู้บริโภคไม่ซื้อผลิตภัณฑ์ที่ไม่แสดงฉลากภาษาไทย เพื่อให้ได้รับอาหารที่ปลอดภัย การเฝ้าระวังดังกล่าวเป็นไปเพื่อผลักดันให้ผู้ประกอบการมีความรับผิดชอบต่อผู้บริโภค รวมถึงหากผู้บริโภคพบเห็นร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารนำเข้าจากต่างประเทศ ขอให้แจ้งไปยัง อย. ที่เบอร์สายด่วน 1556

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *