ข่าวประชาสัมพันธ์,  เตือนภัยผู้บริโภค

เตือนภัย ถุงลมนิรภัยที่ชำรุดยี่ห้อ ‘ทาคาตะ’ ระเบิด

พบผู้เสียชีวิตรายที่ 4 จากกรณีถุงลมนิรภัยที่ชำรุดยี่ห้อ ‘ทาคาตะ’ ระเบิด ทำให้มีเศษโลหะกระเด็นเข้าใส่ที่ใบหน้าและศรีษะอย่างรุนแรง ในขณะที่เกิดอุบัติเหตุเพียงเล็กน้อย ย้ำเตือนผู้บริโภค ตรวจสอบรุ่นรถที่ต้องเข้ารับการเปลี่ยนถุงลมนิรภัย เพื่อความปลอดภัย (อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : https://bit.ly/42ldnz5)

วันนี้ (17 มีนาคม 2566) ภัทรกร ทีปบุญรัตน์ เจ้าหน้าที่ศูนย์คุ้มครองผู้บริโภคแบบเบ็ดเสร็จ (One-stop Service) สภาองค์กรของผู้บริโภค ระบุว่า ได้รับข้อมูลกรณีผู้เสียชีวิตจากถุงลมนิรภัยยี่ห้อทาคาตะระเบิด ในรถยนต์มิตซูบิชิ ไทรทัน (Mitsubishi Triton) รุ่นปี 2007 (พ.ศ.2550) ทำให้ปัจจุบันมีผู้ได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์ถุงลมนิรภัยระเบิด รวม 7 ราย ได้รับบาดเจ็บสาหัส 3 ราย และเสียชีวิต 4 ราย

ภัทรกรกล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากนำเลขตัวถังไปตรวจสอบพบประวัติเเจ้งเข้าได้รับการเปลี่ยนถุงลมนิรภัยเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2561 อย่างไรก็ตาม จากการพูดคุยกับพนักงานสอบสวนทำให้ทราบว่า อุบัติเหตุซึ่งเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2566 นั้น ไม่ได้รุนแรงมาก ผู้โดยสารเกือบทั้งหมดในรถยนต์ทั้งสองคันบาดเจ็บเพียงเล็กน้อย ไม่ต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล แต่กลับมีผู้เสียชีวิต 1 ราย โดยผลชันสูตรโดยแพทย์นิติเวช โรงพยาบาลมหาราช ระบุว่า เป็นการเสียชีวิตที่เกิดจากถุงลมนิรภัยทาคาตะระเบิด ทำให้มีชิ้นส่วนโลหะของถุงลมพุ่งเข้าใส่บริเวณใบหน้าและหัวของผู้เสียชีวิต โดยเบื้องต้นได้ติดต่อไปยังญาติของผู้เสียชีวิตและประสานไปยังผู้ประกอบการรถยนต์แล้ว โดยต้องรอผลชันสูตรอย่างเป็นทางการ และจะดำเนินการเจรจาไกล่เกลี่ยและช่วยเหลือผู้บริโภคต่อไป

ทิ้งคำตอบไว้

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *